Hướng dẫn cách đan rổ tre,thúng tre đơn giản

cách đan đồ tre

Nước nước ta vốn dĩ là nước mà nghề đan lát luôn được lưu truyền và dữ gìn bao đời nay.Các sản phẩm từ tre hầu như nhà nào cũng có, nhưng để tạo ra được những sản phẩm đó không phải là dễ dàng,nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách đan rổ tre,thúng tre…như thế nào? Để có thể hiểu rõ hơn về các món đồ mình đang sử dụng và thấu hiểu được nổi vất vả mà từ xa xưa ông cha ta mưu sinh bằng nghề đan lát.

Mời bạn đọc cùng Siêu Thị Tre Trúc đi tìm hiểu về cách đan rổ tre, thúng tre…nhé!

cách đan rổ thúng tre
Hướng dẫn cách đan rổ tre,thúng tre…đơn giản dễ dàng.

Đôi nét về nghề thủ công đan rổ tre cách đan rổ tre

Nghề mây tre đan lát có lẽ đã không còn xa lạ đối với chúng ta. Đây là nghề truyền thống và đã được ông cha ta truyền qua nhiều thế hệ. Nghề mây tre đan này chủ yếu làm ra những đồ thủ công mây tre. Nhằm mục đích phục vụ cho đời sống hàng ngày của con người như: rổ rá tre,thúng tre, mẹt tre,nong nia,..

Trước đây một số làng nghề đã mai một dần do nhu cầu sử dụng ít,cũng như các lớp trẻ dần không theo nghề của ông cha ngày xưa.Tuy nhiên,khi càng về sau này thì ngành nghề tre ngày càng phát triển. Tính đến nay, nước ta có đến hàng trăm làng nghề làm nghề mây tre đan. Cung cấp ra sản phẩm những sản phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, giá cả.

Các sản phẩm đan lát
Những bàn tay nghệ nhân khéo léo đã tạo ra những sản phẩm đan lát bền đẹp.

Nay khi mà máy móc thiết bị hiện đại ngày càng được vận dụng trong sản xuất. Tạo ra được các sản phẩm với chất lượng cao, mẫu mã bắt mắt. Do đó mà các đồ thủ công mây tre ngày càng được ưa chuộng. Không những phục vụ khách hàng trong nước mà còn xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Xem thêm : Chọn mua thúng rổ rá tre ở đâu tại TP.HCM

thúng tre trang trí
Những chiếc thúng tre được tạo ra với nhiều kích thước khác nhau.

Hướng dẫn cách đan rổ tre,thúng tre

Để tạo ra những chiếc rổ tre,thúng tre chúng ta sử dụng hằng ngày, cũng mất khá nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện một sản phẩm.Đơn giản vì nó trải qua nhiều bước từ khâu chọn nguyên vật liệu cho tới đan lát và tạo hình,xử lý sản phẩm. Khác với các sản phẩm nhân tạo là dùng khuôn và sản xuất hàng loạt. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các bước đan rổ tre,thúng tra được chúng tôi tóm tăt gọn giúp bạn,dễ hiểu và dễ làm.

Bước 1 : Lựa chọn nguyên liệu,dụng cụ.

Nguyên liệu : Tre nứa (chọn loại già dẻo,đốt lóng dài cây còn xanh càng tốt).

Dụng cụ : Dao rựa, kéo cứng, Cái cưa, búa nhỏ, cây đục bằng tre, xiên sắt nhọn, dây mây(dây nhựa),…

Bước 2 : Làm kiềng vành thúng,rổ tre.

Một chiếc rổ, hay thúng tre,mẹt tre… đều cần phải có 2 vành là vành ngoài và vành trong.Bạn nên làm vành ngoài và cố định vòng tròn nó lại trước bằng sợi dây mây hay dây nhựa. Còn vành trong thì chưa cần cố định vòng tròn, sau khi lộng vành vòng ngoài mình mới áp thử vành trong cho vừa vặn mới cố định vòng tròn vành trong này.

Việc làm vành thì dựa vào đường kính mà bạn cắt các ống tre,sau đó chẻ ra lược gọt phần ruột sao cho đều và nắn chỉnh sao cho được đường kính mình cần làm.Ví dụ : Thường vành rổ 30cm thì bản dày từ 1,5 – 2cm , thành vành lượt mỏng tầm 3 – 5mm.

Làm kiềng vành rổ tre thúng tre
Công đoạn làm kiềng vành cho rổ tre, thúng tre.

Bước 3 : Chẻ nan tre.

Ở bước này bạn dùng cái cưa cắt các đoạn tre lựa đoạn ít đốt mắt càng tốt, dựa vào đường kính rổ,thúng mình cần làm mà cắt các đoạn tre có chiều dài phù hợp.Ví dụ : Làm rổ có đường kính 30cm thì cắt đoạn tre là 45cm, cũng tùy vào việc tạo độ nông sâu cho rổ mà cắt đoạn cây tương ứng.

Sau khi đã có các đoạn tre bạn dùng dao rựa để bổ đôi và phân chia nhỏ các nan tre ra, lược mỏng các nan tre và chốt mịn nó. Thông thường nan tre đan các loại rổ,thúng thì bạn chẻ các nan bản 0,5cm-1cm.

Chẻ tre đan lát
Chẻ các nan tre,thanh tre để đan lát

Bước 4 : Tiến hành đan lát.

Sau khi có được các nan tre ưng ý bạn sẽ kết hợp cả chân tay để đan, đầu tiên bạn dùng 2 nan đè lên nhau, tạo thành 1 dấu cộng ở giữa làm tâm.Sau đó lần lượt đưa các nan khác vào và đan dần ra 4 phía, Cứ nan này vạch đè lên nan kia qua lại liên tục.Khi đan vào mà muốn cho các nan nó sát nhau hay cách đều kích thước lỗ mong muốn, bạn dùng đục tre và búa đóng các nan tre vào.

Hướng dẫn dân lát rổ tre
Dùng đục tre để đẩy các nan tre dịch ra vào dễ dàng hơn

Tiếp theo khi đan dần ra 4 cạnh, thì chúng ta lấy các nan nhỏ hơn đan đều và kín sát lại với nhau,nhằm sau này lộng vành dễ hơn và tạo độ sâu cho rổ hay thúng được đẹp và đạt được độ nông sâu mong muốn.

Cách đan lát
Bốn cạnh được đan sát hơn để dễ cho việc lộng vành sau này dễ dàng hơn

Sau khi đan lát xong thì đem tấm mê này phơi dưới nắng để nó khô,để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Tấm mê đan lát
Phơi khô tấm nan mê,trước khi lộng vành.

Bước 5 : Lộng vành cho rổ,thúng tre.

Sau khi đã có được tấm nan mê, bạn đặt nó lên kiềng vành đã làm ở bước 2 ,đối với khi làm rổ hay thúng có đường kính lớn thì nên tìm các loại chậu hay cối có hình tương tự,hoặc đào một hố đất tròn dùng chân tay kết hợp để ép kéo lộng vành cho sản phẩm. Còn đối với làm các loại size nhỏ thì dùng tay nắn chỉnh là được.

Khi lộng vành ép và kéo nắn cho tấm mê có độ chủng sâu xuống theo mong muốn, nắn theo vòng tròn và dùng dây nức cố định tạm từng điểm xung quanh, cứ tiếp tục nắn chỉnh cho ra hình thù chiếc rổ bụng tròn đều ưng ý.

Lộng vành cho rổ tre
Công đoạn lộng vành cho rổ tre

Tiếp theo bạn dùng thanh vành trong đã chuẩn bị ở bước 2 ướm nó vào sao cho vừa kín, đè ép chặt mép nan mê với thành vành bên ngoài. Dùng xiên sắt nhọn chọc mép nan mê dưới vành, mục đích là để dễ xỏ xuyên dây mây cố định vành trong và vành ngoài. Và sau đó dùng kéo hoặc dao cắt bỏ đi phần thừa của các nan tre thừa ra phía trên vành. Trở bản dao đánh lên đầu vành để các nan tre bằng mép vành trong và vành ngoài.

Bước 6 : Nức vành cho sản phẩm.

Ở bước này người thợ sẽ vót 3-5 cọng tre nhỏ thân dẹt, dài dễ uốn cong cặp nó lên phía trên để che đi viền nan mê mình vừa cắt. Sau đó cứ cách đều đoạn dùng xiên sắt nhọn chọc phía dưới mép nan mê, xỏ dây mây hay dây cước cuốn chặt vành trong vành ngoài,cùng các thanh tre nhỏ che viền mê phía trên thật chặt và chắc chắn. Làm tới đâu nắn chỉnh tới đó sao cho sản phẩm sắc sảo và tinh tế nhất.

Đọc thêm : Hướng dẫn các bước làm nón lá dễ dàng

nức vành sản phẩm rổ tre
Nức vành cho rổ tre thúng tre hay các vật dụng khác tương tự.

Bước 7 : Hoàn thiện sau cùng.

Sau khi đã làm xong bạn cầm nắn để rổ tre,thúng tre có vành và bụng tròn đều,kĩ càng hơn thì bạn dùng khò lửa để thổi đốt đi các lông,xơ tre còn thừa trên sản phẩm. Thông thường người dân sẽ đem vào gác bếp để xông khói chống mối mọt cho rổ rá.Khói sẽ tạo ra một lớp véc ni màu nâu vàng tự nhiên đẹp mắt,đem lại một sản phẩm chắc bền sử dụng lâu dài.

Rổ rá tre các loại
Hoàn thiện rổ rá tre đạt chuẩn để cho ra thị trường.

Lợi ích của việc dùng các sản phẩm từ tự nhiên.

– Thân thiện với môi trường khác với các vật dụng bằng nhựa khác, chỉ sử dụng trong thời gian ngắn rồi bỏ, đồ dùng bằng tre có tuổi thọ sử dụng tương đối dài. Đặc biệt, nhựa khi thải ra môi trường khó phân hủy, gây ô nhiễm, còn tre là sản phẩm hữu cơ tự nhiên dễ phân hủy. Điều này đã tạo nên tính an toàn và thân thiện với môi trường sinh thái, cộng đồng.

– An toàn cho người sử dụng các sản phẩm làm từ tre hoàn toàn được sản xuất bằng tre tự nhiên, không dùng phân bón hay các chất hóa học. Vì vậy, đồ dùng bằng tre luôn tạo được lòng tin và sự an tâm của người dùng bởi tính an toàn,hợp vệ sinh, tốt cho sức khỏe. Nguy cơ các hóa chất độc hại nhiễm vào thức ăn,đồ uống được loại bỏ.

– Sản phẩm đa dạng nhiều kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Độ bền cao sản phẩm từ tre sau khi xử lý kĩ càng sẽ không lo bị mối mọt ẩm mốc, và đặc biệt khi rơi hoàn toàn không lo bị vỡ,trầy xước như thủy tinh sành sứ…an toàn cho trẻ nhỏ và người lớn.

– Giá thành sản phẩm từ tre có thể nói khá là rẻ, phù hợp với mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Lời kết cho cách đan rổ tre.

Với những chia sẻ phía trên về cách đan lát rổ tre,thúng tre…của Siêu Thị Tre Trúc mong được bạn đọc ủng hộ 5 sao cho bài viết. Hay nếu khách hàng muốn mua sản phẩm gì về mây tre đan hãy liên hệ với chúng tôi thông qua hotline : 0942842176 để được tư vấn

Xem thêm: Hướng dẫn cách đan rổ tre,thúng tre đơn giản
4.6/5 - (10 bình chọn)

Trả lời