Hướng dẫn cách làm nón lá dễ dàng

Hướng dẫn cách làm nón lá dễ dàng

Chiếc nón lá từ lâu đã rất quen thộc với chúng ta,ai đã là người dân Việt Nam thì đều biết đến chiếc nón lá.Từ xưa chiếc nón lá được người dân dùng làm vật che mưa,che nắng và được sử dụng rông rãi và phổ biến.Chiếc nón lá đã trở thành biểu tượng cho sự duyên dáng của người phụ nữ,cho những nét đẹp tần tảo,nhẹ nhàng,thanh thoát.Chiếc nón không chỉ xuất hiện trong đời sống mà đã dần đi vào thơ ca,nhạc họa.Hôm nay,Siêu Thị Tre Trúc sẽ hướng dẫn cách làm nón lá cho bạn đọc cùng tham khảo.

Công dụng và ý nghĩ của chiếc nón lá.

Nón thường dùng để đội đầu che nắng,che mưa,làm quạt khi nóng.Đôi khi có thể dùng để múc nước hoặc để đựng đồ.Ngày nay nón lá cũng được xem là một món quà tặng đặc biệt cho du khách khi đến tham quan đất nước Việt Nam.Nhưng hơn hết nón lá còn thể hiện đặc trưng văn hóa nước ta.

Nón lá đội đầu và trang trí
Những chiếc nón lá đã được hoàn thiện tỉ mĩ,đẹp.

Chiếc nón lá gắn liền với đời sống tinh thần của nhân dân,với người phụ nữ Việt.Trải dài mọi miền đất nước,hình ảnh nón lá luôn hiện diện,đó chính là nét đẹp,nét duyên,là sự bình dị,mộc mạc của người phụ nữ Việt Nam.Nón lá đi liền với tà áo dài,tạo nên một vẻ đẹp rất bình dị và mộc mạc của người Việt Nam.

Xem thêm : Mua nón lá tại tại Tp.hcm.

Cách làm nón lá gồm 6 bước như sau.

Để có thể tạo ra được chiếc nón lá đẹp cho chúng ta thường ngày dùng,sẽ mất rất nhiều công sức,không giống như nón lưỡi trai,mũ vải…chỉ cần xếp lại và may là được,để tạo ra nón lá là rất nhiều sự kỳ công của người thợ,họ phải thực sự tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian thì mới có thể tạo nên được chiếc nón mà chúng ta vẫn hay sử dụng.Sau đây chúng ta cùng Siêu Thị Tre Trúc đi chi tiết về cách làm nón lá nhé.

Bước 1 : Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm nón đó lá lá nón : Lá dừa,lá cọ,lá buông,…dây quai thao,sợi dây len,dây chỉ nhỏ,tre trúc. Dụng cụ kéo,dao,keo dán…

Bước 2 : Làm khuôn nón.

Bước này rất quan trọng để sau này bạn có tạo ra được một chiếc nón tròn đều và đẹp là ở bước này.Đầu tiên bạn dùng ống tre dài chừng 50- 60cm chẻ ra thành các thanh nan có bề dày 1,5cm bề dẹt thanh là 0,5cm làm 8 thanh và chuốt mịn nó.Tiếp theo dùng dao khắc các rảnh đều lên thanh tre này.Các rảnh này là để uốn vành nón sau này và cũng là để cố định vành nón để bạn đặt lá lên vành ( làm bao nhiêu vành nón thì làm bấy nhiêu rảnh,nón người lớn thì thông thường chia làm 16 vành).Tiếp theo chẻ 1 thanh tre chuốt tròn đủ dài để làm một vòng tròn đường kính khoảng chừng 40cm – 50cm.

Chia đều các khoảng trên vòng tròn tre và dùng dây cước hoặc dây dù cố định 8 thanh tre mình vừa khắc rảnh nó lại,sau đó chụm các chóp nan tre lại để tạo thành 1 đỉnh bằng sợi cước hay sợi dù (bạn dùng dao vuốt nhọn như ảnh dưới để chóp đỉnh có độ nhọn nhất). Vậy là bạn có được một chiếc khung nón hoàn chỉnh để cho bước tiếp theo.

Khuôn nón lá hoàn chỉnh
Mặt trên của khuôn nón
Hướng dẫn cách làm nón lá
Tạo khuôn nón lá hoàn chỉnh

Bước 3 : Làm kiềng vành lên khuôn nón.

Tiếp đến là công đoạn làm kiềng vành lên bộ khuôn nón.Bạn chẻ các nan tre và chuốt tròn vành dưới thì to và nhỏ dần các vành cho đến đỉnh nón.Mục đích cũng là tạo độ cứng cho nón và cũng là dễ dàng cho bạn uốn nắn vòng tròn.Vành càng lớn thì nan phải to và chắc hơn,dần nhỏ lại cho đến đỉnh nón.Bạn dùng các sợi chỉ cước nhỏ để cuốn các vòng tròn này lại. Sau khi đã làm hoàn thiện bộ vành nón thì chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Làm kiềng vành nón lá
Làm kiềng vành tròn nón lá

Đọc thêm : Nguyên liệu tre trúc để làm vành nón lá.

Bước 4: Đặt xoay lá lên khuôn nón.

Ở bước này bạn phải cắt tỉa lá gọn gàng trước khi xếp lên khuôn,sau khi cắt tỉa lá xòng tới bước đặt lá.Công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất là khi đặt xoay lá trên khuôn.Người làm nón phải có kinh nghiệm mới xoay lá đều,đẹp.Đầu tiên là xoay lớp lá bên trong trước rồi mới xoay các lớp lá bên ngoài,làm cho lúc nào đạt đều và phủ kín bề mặt của khuôn nón.Sau khi xoay đầu nón xong,người ta dùng một cái vành,chụp lên bên ngoài khuôn nón để giữ cho lá nằm cố định,giúp người thợ chằm được dễ dàng.

Cách làm nón lá
Đặt và xoay lá lên vành khuôn nón

Bước 5: Dùng kìm chỉ để chằm nón.

Sau khi đã hoàn thành công đoạn xoay lá trên khuôn,người thợ bắt đầu chằm nón.Công đoạn này tương đối dễ.Chỉ cần đi các mũi kim đều,khoảng cách giữa các mũi kim vừa phải,không xa quá là đã đạt yêu cầu.Tùy theo khoảng cách của từng mũi kim mà người ta phân biệt ra nón thưa và nón dày.Chọn mua một chiếc nón đẹp dựa trên việc một chiếc nón ấy có bền hay không,đan dày hay thưa,vành vót vừa hay nhỏ.

Cách làm nón lá dễ dàng
Dùng kim chỉ khâu để chằm nón

Bước 6: Nức vành và buộc quai nón

Công đoạn cuối cùng là nức vành,người thợ làm sẽ vót một đến hai cọng nan trúc có thân dẹp nhỏ dài dễ uốn cong, cặp vào vành nón số 16 (vành cuối ) để khi nức vành nón được tròn và chắc chắn,nón sử dụng được lâu bền.

Chỉ màu được buộc khéo léo vào hai bên vành nón để tạo móc quai nón.Thông thường người ta hay dùng chỉ len.Và dùng một sợi dây quai nón tầm 60cm để buộc kết nối 2 bên móc quai, mục đích đội đầu giữ cho nón trên đầu không rơi.

Nức vành nón lá
Nức vành nón lá
Buộc quai nón lá
Buộc quai nón lá

Với 6 bước cơ bản như trên, được Siêu Thị Tre Trúc trình bày tỉ mỉ và chi tiết. Sẽ là hướng dẫn cho các bạn cánh làm nón lá dễ dàng,đơn giản cho người mới tập làm.Mong sẽ được những đánh giá tốt từ bạn đọc.

Lời kết

Qua bài viết mà Siêu Thị Tre Trúc chia sẻ,chắc hẳn bạn đã hiểu được quy trình để làm một chiếc nón lá là như thế nào. Mặc dù xuất hiện nhiều loại vật liệu nhân tạo có tính ứng dụng cao nhưng làm nón lá vẫn là nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao.Đặc biệt nhu cầu sử dụng vật liệu xanh trong tương lai ngày càng phát triển.Sử dụng nón lá vừa bảo tồn được giá trị văn hóa vừa thân thiện môi trường,giá cả lại phải chăng.

Mọi thông tin chi tiết hay thắc mắc cần giải đáp mời bạn liên lệ : 0855234060

5/5 - (4 bình chọn)