Những cách xử lý mối mọt cho tre trúc hiệu quả

Xử lý mối mọt cho tre trúc

Như chúng ta đã biết,nguyên vật liệu tre trúc,tầm vông,lồ ô,tre luồng…muốn sử dụng hiệu quả trong các lĩnh vực như trang trí,xây dựng.Thì cần phải xử lý các khâu ban đầu như nắn thẳng hay uốn cong là điều rất cần thiết. Song song với điều đó thì một điều cực kì quan trọng là xử lý mối mọt cho tre trúc,để công trình được bền lâu theo thời gian.Và dưới đây là một số cách xử lý mối mọt cho tre trúc,tầm vông hiệu quả nhất hiện nay,được rất nhiều nhà cung cấp vật liệu tre trúc ứng dụng.Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Cách xử lý mối mọt tre trúc theo phương pháp truyền thống.

Những cách làm theo phương thức truyền thống cũng rất hiệu quả được ông cha ta ứng dụng rất nhiều,độ bền cao,nhưng mất rất nhiều công sức và thời gian chờ đợi để xử lý tre trúc xong.

Cách xử lý mối mọt cho tre bằng phương pháp ngâm ao bùn.

Ngâm nguyên liệu trong bùn của ao hồ,sông suối.Đây là một trong những phương pháp được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay để xử lý mối mọt tre trúc.Mục dích ngâm tre trong ao bùn sẽ được tăng thêm phần dẻo dai,chịu lực tốt hơn và đặt biệt mùi hôi của bùn sẽ sẽ làm mất đi mùi hương của tre trúc giúp ngăn mối mọt phá hoại.Thời gian ngâm tre trúc trong bùn thông thường để đạt chuẩn phải từ 3 đến 6 tháng thì tre trúc mới có khả năng chống mối mọt hiệu quả.

Ngâm tre trúc trong ao hồ để chống mối mọt
Ngâm tre trúc trong ao hồ để xử lý chống mối mọt rất hiệu quả

Nhược điểm là cây ngân trong bùn sẽ không còn màu xanh nữa mà sẽ có màu tím đen và màu nâu đen.Sau khi vớt lên tiến hành phơi khô cây.Tránh cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì có thể làm cho cây bị nứt thân.Cây sau khi đã được phơi khô thường sẽ có màu vàng sẫm và nâu đất không đẹp mắt.Nên cây dùng bằng phương pháp ngâm bùn thường không được ưa chuộng trong trang trí mà được dùng nhiều trong xây dựng.

Xem thêm : Hướng dẫn cách uốn nắn tre trúc dễ dàng

Xử lý mối mọt cho tre trúc bằng cách sấy khô,hun khói.

Sấy khô, hun khói là phương pháp đảm bảo sẽ không còn bị mối mọt phá hoại sản phẩm, yên tâm sử dụng lâu dài. Phương pháp này chỉ dùng với những xưởng sản xuất tre trúc lớn, với những đơn đặt sản phẩm số lượng lớn.Chi phí vận hành và trang thiết bị sấy khô tre trúc này khá đắt đỏ nên chỉ dùng tại các xưởng sản xuất lớn mà thôi.Sử dụng nhiệt lượng tỏa ra từ lò đốt bên dưới và khói để làm mất toàn bộ lượng nước còn hại trong thân cây sau khi đã được phơi.Thời gian xử lý mối mọt rất nhanh chỉ mất vài tiếng đồng hồ là đã xử lý xong bằng phương pháp này.

Xử lý mối mọt cho tre trúc bằng cách hun khói
Xử lý mối mọt cho tre trúc bằng cách hun khói

Tre trúc khi đã được đưa vào lò sấy sẽ giúp cây cứng cáp hơn, chịu lực tốt hơn.Đặt biệt đảm bảo không bị mối mọt phá hoại khi đưa vào sử dụng.Có thể sấy khô bất cứ loại tre trúc,tầm vông nào hiện nay một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, thời gian, công nhân vận hành máy móc.Cung ứng được số lượng hàng lớn vật liệu xây dựng cho các công trình trong thời gian ngắn và xuất khẩu ra nước ngoài

Cách xử lý mối mọt tre trúc theo phương pháp hiện đại.

Phương pháp hiện đại cho ra sản phẩm nhanh,cây đạt tiêu chuẩn về chống mối mọt và hiện được ứng dụng rất nhiều.

Xử lý ngâm tre trúc trong dung dịch hóa chất.

Phương pháp xử lý này cũng giống như ngâm tre trúc trong ao bùn,tuy nhiên thay vì bùn thì chúng ta ngâm cây trong hóa chất chuyên dụng.Để ngâm cây chúng ta cần phải có bể chứa lớn để ngâm cây.Tiến hàng xếp cây vào bể chứa và cho dung dịch chống mối mọt chuẩn bị sẵn vào để ngâm cây.Với phương pháp này thời gian ngâm cây sẽ nhanh hơn từ 1 đến 2 tuần là đã có thể vớt cây phơi khô hoặc sấy khô.Các nguyên liệu cây được ngâm trong dung dịch hóa chất chống mối mọt sẽ cho màu vàng đẹp mắt hoặc màu trắng ngà.Tùy theo tỉ lệ các chất trong dung dịch mà chúng ta có thể có những sản phẩm có màu khác nhau.

Ngâm hóa chất cho tre trúc để chống mối mọt
Ngâm hóa chất cho tre trúc để chống mối mọt

Phương pháp này phần lớn được ứng dụng cho các nguyên liệu tre trúc chuyên dùng trang trí ốp trần,ốp tường,trang trí,xây dựng không gian sống tại nhà hàng,quán ăn,khách sạn…Màu tươi sáng của nguyên liệu chính là điểm thu hút cũng như ưu điểm mạnh nhất.Khả năng chống mối mọt tuyệt vời có thể sử dụng các sản phẩm hơn 30 năm mà không hề bị mối mọt phá hoại.Tre trúc được ngâm hoặc luộc trong dung dịch hóa chất chuyên dụng Tre trúc được ngâm hoặc luộc trong dung dịch hóa chất chuyên dụng

Đọc thêm : Bạn có thể mua các loại ”nguyên liệu tre trúc” đã qua lý lý đạt chuẩn tại Siêu Thị Tre Trúc

Xử lý mối mọt cho tre trúc bằng cách nấu luộc.

Sau khi được tạo hình uốn nắn,tre được đặt vào bồn luộc có nước và hóa chất Borac.Nhiệt độ cao từ phương pháp luộc giúp hóa chất dễ dàng thấm vào thân tre và tiêu diệt các ấu trùng có trong thân cây.Bên cạnh đó, để hóa chất thấm vào tre dễ dàng hơn, người thợ sẽ khoan 1 lỗ nhỏ ở mỗi lóng tre (hoặc đục lọng xuyên suốt lòng ống tre).Phương pháp này giúp tách đường và tinh bột và khỏi thân cây và để hạn chế mọt về sau.

Thời gian luộc tre tùy thuộc vào số lượng tre.Tuy nhiên,người thợ thường sẽ căn cứ vào màu sắc tre để xác định. Khi màu tre bắt đầu chuyển sang màu nâu là có thể kết thúc quá trình. So với các phương pháp truyền thống,phương pháp luộc tre bằng hóa chất sẽ tiết kiệm thời gian,diện tích và công sức hơn.

Xử lý bằng cách phủ keo,sơn pu.

Phương pháp xử lý này khá là nhanh,thích hợp với những công trình thi công tre trúc trang trí và thiết kế không gian sống.Việc phủ keo,sơn,phun PU sẽ làm cho màu của sản phẩm tre trúc có màu sắc tươi tắn hơn.Tạo ra các sản phẩm có nhiều màu sắc khác nhau để chúng ta lựa chọn.Phù hợp với nhiều không gian mà bạn muốn trang trí.Thường phương pháp này chỉnh chống các tác nhân biên ngoài nên phải phun phủ theo định kì từ 6- 8 tháng là phải phun phủ lại.

Sơn phủ Pu cho sản phẩm để tránh mối mọt
Chống mối mọt cho các sản phẩm tre trúc bằng cách sơn phủ Pu

Phủ keo,sơn,phun PU là phương pháp dùng các loại keo,chất hóa học cũng là một phương pháp rất phổ biến.Mục đích cũng là để bảo vệ cho tre trúc không bị mối mọt phá hoại nhưng chỉ là bảo vệ bên ngoài.Nhược điểm là sau một thời gian sử dụng cần phải phủ keo,sơn,phủ PU mới lại để giữ màu cho sản phẩm.Mối mọt vẫn có thể tấn công phía bên trong thân của sản phẩm mà các bạn không thể nào biết được.

Cách xử lý mối mọt cho tre trúc nào tốt nhất?

Theo như các đánh giá của các chuyên gia thì việc xử lý bằng ngâm cây tre,trúc,tầm vông trong dung dịch chống mối mọt và sấy khô,hun khói,và luộc là ba phương pháp chống mối mọt hiệu quả cao hiện nay.Vừa có thể phục cho xây dựng,trang trí,xuất khẩu nước ngoài,mây tre đan với số lượng lớn.Sản phẩm của hai phương pháp này cũng không có giá thành quá đắt đỏ mà chống mối mọt tuyệt vời,thời gian sử dụng sản phẩm lâu dài.Giá thành của sản phẩm tre trúc cũng sẽ được giảm đáng kể khi được sản xuất với số lượng lớn và nguồn cầu ổn định trên thị trường.

Lời kết.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những phương pháp chống mối mọt hiệu quả cho các sản phẩm tre trúc trên thị trường.Các phương pháp điều mang cho mình những ưu và nhược điểm khác nhau. Siêu Thị Tre Trúc mong muốn sẽ đem tới cho các bạn những kiến thức có ích về các dòng sản phẩm tre trúc được xử lý mối mọt trên thị trường hiện nay.

4.3/5 - (6 bình chọn)